Vodka là gì? Thông tin thú vị về Vodka

Trong các loại rượu mạnh thì Vodka có lẽ là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tìm cho mình một chai Vodka ở khắp mọi nơi, và giá thành cũng khá rẻ, chỉ từ 80k là bạn đã có một chai rượu vodka Việt Nam rồi. Vodka cũng là một loại rượu trung tính, là chai rượu để làm nổi bật những vị khác. Vậy nên nếu bạn muốn bắt đầu pha chế thì vodka nên là một trong những chai rượu đầu tiên mà bạn nên chọn. Về thương hiệu thì Vodka cũng lại có rất rất nhiều chai khác nhau từ những thương hiệu khác nhau như absolut, smirnoff, Vodka cá sấu, Moskovskaya…

Vodka là gì?

Vodka là một loại rượu mạnh được lên men và chưng cất chủ yếu từ khoai tây và các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mỳ, và lúa mạch đen. Vodka có nguồn gốc từ Nga, là loại rượu trung tính, không màu và có nồng độ cồn thường nằm khoảng từ 40 đến 45%.

Facts: Nơi phổ biến nhất uống Vodka chắc chắn là Nga. Về cơ bản là vodka không có mùi, và cũng không có vị gì cả. Hiện này một số loại vodka được người ta cho thêm trái cây để tạo mùi riêng như Vodka anh đào, vodka mùi quả lý gai, vodka quả mâm xôi.

Absolut Vodka
Absolut Vodka là một trong những chai vodka phổ biến hiện nay

Đặc điểm của Vodka

Thành phần Chủ yếu là khoai tây và các loại ngũ cốc
Proof 80 – 110
Calories trong 45ml vodka 40 độ 96 calories
Xuất xứ: Ba Lan, Nga, Thụy Điển, Việt Nam, Nhật Bản …
Vị Cơ bản là không vị
Cách uống Uống không, uống với đá, pha cocktail, uống theo Shot

Lịch sử của Vodka

Về nguồn gốc của loại rượu này thì vẫn còn rất nhiều tranh cãi, có thể là ở Ba Lan vì trong tiếng Ba Lan đọc là “wodka”, còn trong tiếng Nga thì có đọc là “voda” có nghĩa là “nước”. Nhiều người cho rằng Vodka đầu tiên được sinh ra vào khoảng thế kỉ thứ 8 hoặc thứ 9 ở Ba Lan hoặc Nga. Tuy nhiên thì, chắc chắn là vodka đã có mặt tại Nga ở thế kỷ thứ 14.

Ban đầu thì vodka được phục vụ chủ yếu ở Nga, Ba Lan, và các nước trong khu vực bán đảo Balkan. Tuy nhiên sau này khi Nga dành chiến thắng ở chiến tranh thế giới thứ 2 thì Vodka cũng nhanh chóng phổ biến ở khắp mọi từ từ châu Âu cho đến Mỹ.

Cách làm ra rượu Vodka

Để làm ra rượu vodka thì quy trình cũng khá đơn giản. Và cũng không có tiêu chuẩn gì quá khắc khe nên rất nhiều nước có thể sản xuất vodka cho riêng mình. Dưới đây là 5 bước cơ bản để làm ra rượu vodka.

 1. Trộn nguyên liệu: Sau khi thu hoạch, nguyên liệu được rửa sách. Người ta sẽ trộn nguyên liệu để làm nên rượu vào với nhau, nguyên liệu chủ yếu bao gồm khoai tây, ngũ cốc và nước.
 2. Lên men: Men được đưa vào, trộn chung cùng nguyên liệu để tạo dung dịch cồn khoảng 16%.
 3. Chưng cất và lọc: Loại bỏ hầu hết các tập chất, và cô đọng lại, lúc này nồng độ cồn có thể lên tới 96%
 4. Cho nước vào để pha loãng rượu và đưa vodka về nồng độ khoảng 40%.
 5. Đóng chai: Sau khi có rượu thì đóng chai, dán nhãn và đưa ra thị trường thôi.

Phân loại rượu Vodka

vodka

Vodka thì rất dễ để phân loại, vì nó không được phân loại theo nơi sản xuất. Vậy nên vodka chỉ có 2 loại là:

 • Vodka thường (Clear Vodka): Là loại vodka không màu, không mùi, không vị. Ở đây là vị đặc trưng của rượu vodka chứ không phải là mùi cồn hay vị của rượu.
 • Vodka mùi (Flavoured Vodka): Là loại vodka được người ta cho thêm vị để tạo ra hương vị khác nhau. Hiện nay thì vodka có vị có rất nhiều, và cũng là sự chọn lựa của nhiều người.

Còn về nơi xuất xứ thì Ba Lan và Nga là 2 nơi nổi tiếng nhất sản xuất vodka. Tuy nhiên trong các loại vodka thường thì mình vẫn chưa thấy sự khác biệt giứa các loại vodka. Nhưng mình thích sưu tầm những chai Vodka đẹp.

Cách dùng rượu Vodka

Về cơ bản thì cách sử dụng rượu vodka không khác so với rượu đế của Việt Nam. Và có lẽ tính cách của người Nga cũng có những nét tương đồng với người Việt. Vì vậy dùng Vodka cũng khá đơn giản.

Cách uống Vodka

Một số cách dùng rượu vodka như sau:

 • Uống trực tiếp: Thường thì Vodka được uống trong ly shot, như cách uống bình thường.
 • Uống vodka với món nhậu: Vodka cũng vẫn được uống với đồ nhậu. Hiện nay cũng nhiều người mua vodka để đảm bảo rượu chất lượng, không phải rượu nấu bán tràn lan. Và cách uống này cũng khá quen thuộc với người Việt lẫn người Nga.
 • Uống vodka lạnh: Rượu vodka bỏ vào tủ lạnh, uống lạnh thì cũng khá tuyệt vời để thử.
 • Làm cocktail: Cocktail là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để làm cocktail.

Các loại cocktail từ vodka

 • Moscow mule: Là một trong những loại cocktail đầu tiên sử dụng vodka. Là sản phẩm kết hợp vodka cùng với bia gừng. Và là loại cocktail khá đặc trưng của người Nga.
 • Screw Driver: Là một trong những loại vodka cơ bản và đơn giản nhất mà bất kì ai cũng có thể làm được khi có vodka. Screw Driver là sự kết hợp của Vodka và nước cam.
 • Sex On The Beach: Đây là cocktail phổ biến, và có cái tên cực kỳ gợi ý tò mò. Và đây cũng là loại cocktail được làm từ vodka và rượu đào.
 • Blue Hawaii, Blue Monday, Blue Lagoon, Blue Andy: Đây là các loại cocktail blue từ vodka cùng với Blue Curacao.
 • Vesper: Một loại cocktail phổ biến được yêu thích của điệp viên 007. Và cùng là sự kết hợp của Vodka và Lillet Blanc.
 • Long Island Iced Tea: Và loại cocktail cũng rất phổ biến và không thể thiếu vodka chính là cocktail Long Island Iced Tea.

Kết luận

Vodka là một trong những loại rượu mạnh phổ biến hiện nay. Vậy nên bạn nên chọn mua ngay cho mình một chai Vodka để có thể bắt đầu pha chế ngay nhé. Ngoài ra thì Bars on The Farm cũng rất đề xuất cho bạn những chai vodka thêm vị, vì nó khá thơm, những vị khác nhau cũng làm cocktail riêng cho vị đó càng ngon.

gap
Bài viết mới
gin and tonic

Gin là gì? Gin trong pha chế

Gin là một loại rượu khá đặc biệt, rất được ưu chuộng ở bên tây, nhưng lại không quá phổ biến ở Việt Nam. Gin

Viết một bình luận